Hyundai Tiền Giang, Nên chọn mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất ô tô thường cho ra đời song song hai loại động cơ dầu và động cơ xăng, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Showroom Hyundai Tiền Giang

Động cơ xăng thường đạt số vòng tua cao nhanh hơn và có công suất lớn hơn, nên gia tốc tốt hơn. Trong khi đó, động cơ diesel thường có số vòng quay cực đại thấp, gia tốc thấp hơn động cơ xăng nhưng có mô-men xoắn cao hơn nên sức kéo lớn hơn ở số vòng tua máy thấp hơn.

Điểm khác nhau

Chính vì nguyên liệu đầu vào khác nhau dẫn đến tính chất và quy trình hoạt động của hai loại động cơ này cũng khác nhau. Theo đó, động cơ xăng sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong buồng đốt, quá trình này sẽ sinh công giúp tạo nên lực kéo cho động cơ.

Động cơ xăng có khả năng tăng tốc nhanh hơn động cơ dầu. Ảnh BD.

Ngược lại, động cơ dầu không sử dụng bugi đánh lửa, thay vào đó không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao trước khi hòa trộn với hỗn hợp dầu diesel. Khi hai tác nhân này gặp nhau, dầu diesel sẽ tự đốt cháy và sinh công cho động cơ

Nguyên lý hoạt động – Showroom Hyundai Bến Tre

Chính vì phải làm nóng hỗn hợp không khí, do đó khi ở vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ thấp hoặc băng giá, động cơ dầu sẽ khó khăn khi khởi động động cơ. Vì dầu diesel lạnh hơn bình thường sẽ không đạt được nhiệt độ đủ để tự đốt cháy. 

Ngoài ra, chính vì để hỗn hợp khí nén và dầu tự đốt cháy, nên cấu trúc động cơ diesel thường phức tạp và có giá thành cao hơn so với động cơ xăng. Trọng lượng động cơ dầu cũng vì thế sẽ nặng hơn, và có khả năng chịu tải tốt hơn.

Động cơ dầu phù hợp với mục đích vận tải, chở khách thương mại. Ảnh BD.

Ngược lại, động cơ xăng dùng bugi đánh lửa tạo ra khí thải sạch và thân thiện với môi trường hơn, chưa kể động cơ xăng sẽ hoạt động êm ái hơn và không có mùi hôi khó chịu như động cơ dầu. Do đó, động cơ xăng thường được sử dụng trên những xe cá nhân, xe du lịch thay vì xe tải như động cơ dầu.

Thực tế, nếu xét về tính kinh tế, động cơ dầu luôn là lựa chọn hợp lý, bởi giá xăng luôn cao hơn giá dầu. Và dù có nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ, động cơ xăng luôn ngốn nhiên liệu hơn động cơ dầu.

Xe sử dụng máy xăng vận hành êm ái, dễ chịu hơn xe máy dầu. Ảnh BD.

Chọn xe máy xăng hay máy dầu? Showroom Hyundai Tiền Giang

Nếu người mua xe với mục đích cá nhân hay gia đình, không đặt nặng chi phí nhiên liệu, đề cao sự êm ái, khí thải dễ chịu thì nên chọn xe máy xăng. Tuy nhiên, nếu chủ xe muốn tiết kiệm nhiên liệu, thường xuyên chở hàng hoá nặng, mục đích thương mại thì lựa chọn động cơ máy dầu là kinh tế nhất.

Một điểm đáng lưu ý, công nghệ trên động cơ Diesel với nhiệt năng và động năng lớn, yêu cầu sức bền vật liệu rất lớn, đòi hỏi công nghệ luyện kim rất cao và chính xác. Hyundai, với mảng luyện kim là một trong những công ty uy tín nhất hiện nay, tự hào là công ty duy nhất có thể tự sản xuất được các chi tiết kim lọai từ khung vỏ đến động cơ.

Theo đánh giá, chất lượng gia công cơ khí của động cơ Hyundai, đặc biệt là động cơ diesel có sự bền bỉ hàng đầu hiện nay, đảm bảo cho động cơ vận hành ổn định trong thời gian dài. Đây cũng chính là lí do mà nhiều chiếc SantaFe sản xuất 2009, 2010 thậm chí là 2006 vẫn vận hành ổn định đến thời điểm hiện nay

Từ khóa : Hyundai Tiền Giang , Bảng giá tại Hyundai Tiền Giang , giá xe i10 , giá xe accent , giá xe tucson , giá xe elantra , giá xe santafe , giá xe kona